đôi đũa vàng

img
tin tuc - thuy san dong lanh
thuy san dong lanh thuy san dong lanh thuy san dong lanh thuy san dong lanh

Tin tức >> Tin nội bộ

Chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản
Chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản
 

Để giảm thiểu những bất lợi do sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, việc nghiên cứu và sử dụng các chế phẩm sinh học (CPSH) để phòng bệnh và cải thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu. Theo Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản, hiện có khoảng trên 100 thương hiệu CPSH đang bán trên thị trường nước ta.

CPSH trong nuôi thủy sản là gì?

Là cung cấp các chủng vi sinh vật sống có lợi như nhóm: Bacillus sp, Lactobacillus sp, Nitrosomonas sp, Nitrobacter sp, Clostridium sp, phân giải mạnh xác tảo tàn, thức ăn thừa, nitrát hóa, sunphat hóa, chúng còn có tác dụng hấp thu và keo tụ các chất hữu cơ lơ lửng và vi khuẩn trong nước xuống đáy ao, xử lý ô nhiễm bùn đáy ao nuôi. Ngoài tác dụng xử lý môi trường nước ao nuôi, chúng còn tạo thức ăn tự nhiên, kích thích tiêu hóa của cá, tôm trong ao vì trong chế phẩm sinh học có chứa các Enzym (men sinh học) như Protease, Lipase, Amylase… Bên cạnh đó, sử dụng chế phẩm sinh học sẽ giúp giảm chi phí sản xuất.

 

Sử dụng CPSH trong NTTS tạo sự an toàn về môi trường và thực phẩm tiêu dùng     Ảnh: Phan Thanh Cường

 

Hiện nay, CPSH được sản xuất ở 3 dạng: viên, bột và dạng nước. Khi đưa chế phẩm sinh học vào môi trường nước ao, gặp điều kiện thuận lợi, các vi sinh vật có lợi sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi sẽ có tác dụng cho ao nuôi thủy sản như sau:

+ Phân hủy chất hữu cơ trong nước, hấp thu xác tảo chết và làm giảm sự gia tăng lớp bùn đáy ao.

+ Giảm các độc tố trong môi trường nước, giảm mùi hôi trong nước giúp tôm cá phát triển tốt.

+ Nâng cao khả năng miễn dịch của tôm cá (do kích thích tôm cá sản sinh ra kháng thể).

+ Ức chế sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có hại. Từ đó sẽ hạn chế mầm bệnh phát triển để gây bệnh cho tôm cá.

+ Giúp ổn định độ pH của nước, gián tiếp làm tăng oxy hòa tan trong nước, làm cá khỏe mạnh, ăn nhiều, mau lớn. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn được trộn vào thức ăn giúp nâng cao khả năng hấp thu thức ăn của tôm, cá, làm giảm hệ số tiêu tốn thức ăn và phòng chống các bệnh đường ruột của tôm, cá.

Chế phẩm gồm 2 dạng:

- Probotic: Là các loài vi khuẩn ở dạng sống tiềm sinh.

- Prebiotic: Là các loại chất bổ sung vào thức ăn hay môi trường ao nuôi, chất này không tiêu hóa được mà có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tăng trưởng hay làm sạch môi trường (như Yucca, Enzyme, Macrogard).

Khi sử dụng vi khuẩn cho ao nuôi cá nhằm mục đích phòng ngừa mùi hôi, giảm một phần tảo lam, giảm nitrit, nitrat, ammoni và phosphate, tăng lượng oxy hòa tan, giảm lượng chất thải hữu cơ, khi sử dụng phải định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng, có thể kết hợp nhiều loài vi khuẩn với nhau gồm: Bacillus, Nitrobacter, Pseudomonas, Enterobacter, Cellulomonas và Rhodoseudomonas...

Ở nước ta, trong nuôi tôm, cá và sản xuất cá giống, chỉ ứng dụng nhiều từ năm 2000 trở lại đây. Thực tế cho thấy hiệu quả sử dụng rất tốt, hướng tới giảm sử dụng hóa chất và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cá, tạo ra sản phẩm nuôi chất lượng cao, phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

Lưu ý khi sử dụng

Có thể chia làm 2 nhóm lớn là vi khuẩn hiếu khí và vi khuẩn kỵ khí. Khi sử dụng CPSH cần lưu ý:

- Sử dụng đúng qui trình nhà sản xuất chỉ dẫn và theo định kỳ để duy trì mật độ vi khuẩn có lợi trong ao nuôi.

- Không sử dụng cùng lúc với các loại hóa chất và kháng sinh, vì sẽ làm chết các nhóm vi sinh vật, do đó việc sử dụng CPSH không có hiệu quả.

- Nếu đã sử dụng các hóa chất như thuốc tím, BKC… tạt vào ao nuôi thì khoảng 2-3 ngày sau nên sử dụng CPSH để khôi phục lại các nhóm vi sinh vật có lợi trong nước để cải thiện chất lượng nước và hạn chế ô nhiễm môi trường, vì khi đưa hóa chất vào ao sẽ làm chết tảo, mà vai trò của tảo trong nước là rất quan trọng (nhưng chỉ ở mức độ vừa phải) do tảo hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ giúp môi trường nước tốt hơn.

- Nên sử dụng các loại CPSH (hỗ trợ tiêu hóa), các loại men vi sinh trộn vào thức ăn cho tôm, cá để khôi phục lại hệ men đường ruột.

- Sau khi nuôi tôm được 2 tháng trở lên, nên sử dụng các CPSH có các thành phần chủng loại như Nitrosomonas, Nitrobacter, Bacillus spp, Lactobacillus và Rhodoseudomonas, Rhodococus, Phodobacillus… Các chủng loại vi khuẩn này khử được tính độc của khí NH3, H2S, phân hủy các chất hữu cơ tích lũy trong ao, loại bỏ lớp bùn ô nhiễm làm sạch môi trường, khống chế được các vi khuẩn, nấm và các nguyên sinh động vật trong ao.

- Đa số CPSH thuộc vi khuẩn hiếu khí. Do vậy, khi đưa xuống ao nuôi phải tăng cường hàm lượng oxy hòa tan trong nước, đặc biệt là đáy ao để quá trình tăng sinh khối và hoạt động phân hủy của các vi khuẩn có lợi được thuận lợi.

- Nếu dùng CPSH trong ngày có nhiệt độ nước ao thấp, nên nuôi cấy CPSH trong nước ấm với nhiệt độ từ 30-350C trước khi dùng.

- Ngoài ra, có thể sử dụng sản phẩm sinh học được chiết xuất từ thực vật (Yucca) kết hợp với vi khuẩn có lợi Bacillus sp, nấm men, sachara, amylyza.

- Chế phẩm vi sinh là sản phẩm chỉ dùng trong hệ thống ao nuôi thâm canh, siêu thâm canh và bán thâm canh là nơi có nhiều nguy cơ ô nhiễm hữu cơ.

- Bảo quản CPSH tránh nơi có ánh sáng trực tiếp, vì sẽ làm chết các nhóm vi sinh vật có lợi trong CPSH.

 

  Những hạn chế cần khắc phục

- Thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm sinh học, mà việc quản lý của nhà nước chưa sâu sát, người dân không thể phân biệt được sản phẩm chất lượng, dễ nhầm khi mua.

- Phải tuân thủ đúng kỹ thuật khuyến cáo thì việc sử dụng CPSH mới phát huy hiệu quả như đúng liều, đúng loại, đúng thời gian.

- Phải sử dụng ngay từ đầu.

- Một số CPSH chỉ dùng trong môi trường nước ngọt hoặc nước mặn, sử dụng không đúng sẽ không có tác dụng.

(Sưu tầm)

|bảo hộ lao động |bao ho lao dong |sua chua may tinh tai nha o ha noi |sửa chữa máy tính tại nhà ở hà nội |vé máy bay các hãng |vé máy bay rẻ nhất |tam be so sinh |ve may bay gia re |vé máy bay đi đà nẵng |vé máy bay đi sài gòn |vé máy bay đi hà nội |vé máy bay đi đà lạt |vé máy bay đi buôn mê thuật |vé máy bay đi phú quốc |vé máy bay đi singapore |vé máy bay đi nhật bản |vé máy bay vietjetair |vé máy bay vietnam airlines |vé máy bay đi nha trang